CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ ĐIỆN MẶT TRỜI

Hiện nay lĩnh vực điện mặt trời là một trong những giải pháp đầu tư rất hiệu quả về mặt kinh tế và đã được nhiều doanh nghiệp ứng dụng.

Câu 1: Tại sao nên sử dụng điện mặt trời?

Nước ta nằm trong một số nước Đông Nam Á có giải phân bổ ánh nắng mặt trời nhiều nên có nhiều tiềm năng rất lớn về điện năng lượng mặt trời. Với nguồn năng lượng hoàn toàn tự nhiên đến từ ánh nắng mặt trời, việc sử dụng điện năng lượng mặt trời giúp góp phần giảm lượng khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính và bảo vệ sức khỏe con người. 

Câu 2: Lợi ích của điện năng lượng mặt trời là bao nhiêu năm? 

Điện năng lượng mặt trời đầu tư 1 lần, lợi ích trên 25 năm

  • Giảm giá điện ở mức cao, đặc biệt là mức 4,5,6 trong điện sinh hoạt (giá từ 2.700đ đến 3.300đ/kw), hoặc trong giờ cao điểm đối với doanh nghiệp sản xuất.
  • Điện dư thừa không sử dụng hết hay vào những ngày doanh nghiệp không hoạt động (Chủ nhật, Lễ ..) sẽ được đưa lên lưới điện và bán lại cho điện lực.
  • Tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà (làm mái che ..) giảm độ nóng cho nhà xưởng.
  • Hệ thống điện mặt trời hòa lưới tiết kiệm chi phí đầu tư thu hồi vốn trong 3 đến 5 năm và có tuổi thọ trên 25 năm

Câu 3: Sử dụng điện năng lượng mặt trời có nhược điểm gì? 

* Chi phí ban đầu cao

Chi phí cho bảng năng lượng mặt trời ban đầu khá cao. Mặc dù, một số chương trình trợ cấp cũng như trợ cấp của chính phủ giúp cân đối chi tiêu. Khi các công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng mặt trời xuất hiện, giá các tấm pin mặt trời sẽ tiếp tục giảm làm cho đầu tư trở nên hợp lý hơn.

* Phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời

Các tấm pin mặt trời phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời, đặc biệt là ánh sáng mặt trời trực tiếp. Do đó, chúng không thể sản xuất năng lượng vào ban đêm và ít hiệu quả hơn trong mùa đông nhiều mây. 

* Vị trí của pin mặt trời

Một vị trí không chính xác của các tấm pin mặt trời có thể là một trở ngại lớn cho hiệu quả của việc phát điện. Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi điều này là những ngôi nhà được bao phủ bởi cây cối và cảnh quan. Cũng giống như vậy, nếu bạn sống trong một khu vực bao quanh bởi các tòa nhà lớn, hiệu quả của các tấm pin mặt trời sẽ bị hạn chế. 

Câu 4: Cần phải bảo trì, vận hành hệ thống như thế nào?

Khách hàng cần thường xuyên vệ sinh tấm pin để tẩy sạch các bụi bẩn trên bề mặt, giúp nâng cao khả năng hấp thụ ánh sáng nhằm tối ưu hiệu quả làm việc của hệ thống. Chu kỳ vệ sinh thường khoảng 2-3 tháng/lần tùy thuộc vào khu vực.

Câu 5: Giá mua điện mặt trời áp mái của EVN sẽ áp dụng trong năm 2019 và những năm sau như thế nào ?

– Từ ngày 01/01/2019 đến 31/12/2019, giá mua điện (chưa bao gồm thuế GTGT) là 2.134 đồng/kWh

– Kể từ năm 2020 và các năm tiếp theo, giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) được xác định theo từng năm và được tính bằng tiền Việt Nam đồng tương đương với 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày cuối cùng của năm trước.

Câu 6: Có thể bán điện mặt trời trên mái nhà cho EVN không?

Hiện tại, các Tổng Công ty Điện lực (TCTĐL) đã uỷ quyền cho Công ty Điện lực/Điện lực (CTĐL/ĐL) được ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán điện từ các dự án điện mặt trời trên mái nhà đấu nối vào lưới điện thuộc phạm vi quản lý của đơn vị. Nghĩa là bạn chỉ cần đến công ty Điện Lực đang quản lý lưới điện tại khu vực của bạn để đăng kí mua bán điện mặt trời. 

Câu 7: Nhà tôi đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời, tôi muốn đăng kí bán điện dùng dư cho Điện lực thì cần những giấy tờ nào?

Trước 03 ngày so với ngày dự kiến hoàn thành lắp đặt dự án, chủ đầu tư gửi một bộ hồ sơ đề nghị bán điện cho CTĐL/ĐL như sau:

  • Giấy đề nghị bán điện (mẫu có sẵn của ĐL);
  • Hồ sơ kỹ thuật (nếu có): tài liệu kỹ thuật về tấm pin quang điện, bộ inverter; giấy chứng nhận xuất xưởng/chứng nhận chất lượng thiết bị của nhà sản xuất; các biên bản thí nghiệm các thông số kỹ thuật đáp ứng quy định hiện hành bởi một đơn vị có đủ năng lực.
  • Đối với dự án ĐMTMN có công suất ≥ 01 MWp: chủ đầu tư cần thực hiện thủ tục bổ sung quy hoạch phát triển điện mặt trời, thủ tục cấp phép hoạt động điện lực theo quy định tại Thông tư 16/2017/TT-BCT, Thông tư số 12/2017/TT-BCT ngày 31/7/2017 của Bộ Công Thương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).

Mọi câu hỏi thắc mắc khác xin vui lòng liên hệ Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Gia Định:

Địa chỉ trụ sở chính: 566 Quốc Lộ 13, Hiệp Bình Phước, Tp Thủ Đức, TpHCM

Hotline: 028.37269110

Email: giadinh@giadinhgroup.com.vn